Ngày 21/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã về thăm nhà máy đèn Bờ Hồ. Người căn dặn “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...”.

Nha may den bo ho 3

Bác Hồ đến thăm cán bộ, công nhân viên Nhà máy đèn Bờ Hồ ngày 21/12/1954

Trong những năm tháng chiến tranh diễn ra rất ác liệt, đế quốc Mỹ điên cuồng ném bom miền Bắc. Tại Hà Nội, nhiều trạm điện, cột điện, đường dây bị phá huỷ và hư hỏng nặng. Khắc ghi sâu lời dạy của Bác, với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu”, những người thợ điện Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm giữ vững dòng điện phục vụ quân và dân Thủ đô chiến đấu và sản xuất.

Nha may den bo ho 2

Công nhân Nhà máy đèn Bờ Hồ tặng quà lưu niệm tới Bác Hồ

Năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, Sở Điện lực Hà Nội đã tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy nhanh tiến độ cải tạo hệ thống điện, tăng cường công tác kiểm tra, từng bước đưa công tác cung ứng điện vào nề nếp. Từ năm 1985, lưới điện Hà Nội bắt đầu được cải tạo với quy mô lớn nhờ sự giúp đỡ về vật tư, thiết bị của Liên Xô và sự đầu tư vốn của Nhà nước để đáp ứng yêu cầu phát triển của các phụ tải và cấp điện phục vụ dân sinh.

NHa may den bo ho

Nhà máy đèn Bờ Hồ

Đến năm 2010, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực TP Hà Nội, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Hiện nay, EVNHANOI đang bán điện cho hơn 2,5 triệu khách hàng sử dụng điện, trong đó có thành phần quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao trên 53,7%; Công nghiệp: 31,3%; Thương nghiệp: 7,3%; Nông nghiệp: 1,2% và hoạt động khác 6,5%...

EVNHANOI đang quản lý vận hành hệ thống lưới điện có quy mô hiện đại với 01 trạm biến áp 220kV có công suất 500 MVA; 47 trạm biến áp và 914,46 km đường dây 110kV với tổng công suất 6.348 MVA; 12.641 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 6.677,4 MVA; 5.076,51 km đường dây trung áp và 3.931,91 km cáp ngầm; 34.620 lộ xuất tuyến lưới điện hạ áp.

98065724 551023892513253 1273491995498643456 n

EVNHANOI áp dụng các công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất

EVNHANOI đã đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của thủ đô. Đặc biệt là các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của Trung ương diễn ra trên địa bàn, các hoạt động chính của thành phố, đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, thương mại…

EVNHANOI đánh dấu bước đột phá khi đưa Trung tâm điều khiển hệ thống điện hiện đại vào hoạt động, tăng khả năng kiểm soát và điều hành tối ưu mạng lưới điện thành phố. Ứng dụng khoa học công nghệ đồng bộ trong các lĩnh vực: Ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động, mạng xã hội, nhắn tin SMS thông báo đến khách hàng sử dụng điện; Sửa chữa điện nóng, vệ sinh cách điện (hotline); trạm biến áp không người trực; phát triển, khai thác hệ thống thu thập dữ liệu vận hành từ xa…; Đưa vào các chương trình phần mềm quản lý công tác kỹ thuật, quản lý độ tin cậy cung cấp điện, quản lý thiết bị trên bản đồ số…; Chú trọng phát triển công nghệ xanh như hệ thống điện mặt trời áp mái.

Nha may den bo ho 4

Dâng hương tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên EVNHANOI

Hơn 65 năm qua, với truyền thống Người Thợ điện Thủ đô “Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch” với phương châm “Chuyên nghiệp - Văn minh - Hiệu quả”, EVNHANOI đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu “Anh hùng lao động”, “Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tập thể Lãnh đạo, cán bộ nhân viên EVNHANOI quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, các nhiệm vụ, mục tiêu của Thành ủy, UBND TP và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao, nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tương đương Top 4 thủ đô các nước ASEAN. Xứng đáng là doanh nghiệp phân phối điện hàng đầu Việt Nam, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân xây dựng Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng là Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình của cả nước.

(Việt Anh)