Căng mình trên cột điện, kéo dây trong cái nắng giữa trưa hè có lúc lên đến 42 độ C rồi lại thức trắng đêm khắc phục sự cố đã là “chuyện thường ngày”của những người thợ điện Thủ đô...

Cuộc chiến mùa nắng nóng

Anh Bùi Thanh Nguyên - Công ty Điện lực Hoàng Mai (thuộc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội) chia sẻ: với nhiều người, mùa hè thường gắn liền với những kỳ nghỉ, những chuyến du lịch cùng gia đình, còn với thợ điện, mỗi mùa hè lại là một “cuộc chiến” - “cuộc chiến” thực sự với những nỗi lo hệ thống điện xảy ra sự cố, mất an toàn vận hành lưới điện do quá tải vì nhu cầu điện luôn tăng rất cao...

Theo chân anh Nguyên, chúng tôi mới thực sự thấm thía nỗi vất vả của người thợ điện trong mùa nắng nóng. Mới 9 giờ sáng nhưng cái nắng gay gắt đã bao trùm Thủ đô Hà Nội. Khi người đi đường “trốn” kín trong những bộ áo quần chống nắng thì tại Trạm biến áp  phố Định Công - Hoàng Mai, những chiến sỹ áo cam vẫn miệt mài với công việc. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Những khuôn mặt đã lấm lem dầu mỡ và in hằn nỗi mệt nhọc.

DSC 0387

Anh Nguyễn Văn Thắng - Đội quản lý điện 3 Công ty Điện lực Hoàng Mai không thể nhớ hết những lần “chinh chiến” cùng anh em thợ điện đi xử lý sự cố. Anh Thắng chia sẻ: “Thợ điện là vậy, mưa không biết chạy, nắng chẳng biết trốn. Đã hơn tháng nay, anh em hầu như không có thời gian nghỉ. Mỗi ngày trung bình phải làm việc từ 16-17 giờ. Hết giờ hành chính lại tiếp tục trực đến 3-4 giờ sáng để phục vụ cho người dân đủ điện sinh hoạt.”.

image5

Làm việc giữa trưa nắng, thợ điện không những phải đối mặt với cái nóng của thời tiết mà còn phải hứng chịu sức nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện, trạm biến áp, hơi nóng của bê tông phả ra từ mặt đường làm nhiệt độ lên tới 51-52 độ C, chẳng khác nào đứng trong chảo lửa.

Được chứng kiến 1 ngày làm việc của các anh, chúng tôi mới càng khâm phục hơn sự hy sinh thầm lặng của “những chiến sỹ áo cam”: Những ngày nắng nóng như thế này, các anh phải đi làm đủ 100% quân số. Ban ngày thì phơi mình dưới nắng lửa. Đêm đến, các anh lại chia nhau đi kiểm tra để phát hiện thấy dấu hiệu quá tải là ngay lập tức, lập phương án kéo cáp, san tải cho bà con có được giấc ngủ bình yên. Đấy là chưa kể nếu nhận được điện thoại báo sự cố, các anh lại tiếp tục thức trắng đêm để khôi phục lưới điện. Kể lại câu chuyện nhà mình bị mất điện, Anh Trần Văn Tùng - người dân trong ngõ 299/48 phố Hoàng Mai nói: “Nhà tôi có cả người già, trẻ nhỏ, nên điều hòa, quạt lúc nào cũng chạy 24/24, chưa kể tivi, tủ lạnh, máy giặt... Hôm đó, gia đình lắp thêm cái điều hòa ở phòng khách, nhà tôi bị mất điện do nhảy atomat. Lúc đó là 2 giờ sáng, vậy mà vừa gọi điện, chỉ ít phút sau các anh công nhân điện lực đã có mặt kịp thời xử lý. Các anh còn hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, nhất là không nên sử dụng các thiết bị công suất lớn cùng một lúc vào giờ cao điểm để tránh quá tải... Ngành điện bây giờ làm việc nhanh, thân thiện và trách nhiệm lắm”.

image1

Mong được người dân thấu hiểu, sẻ chia

Mặc dù Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã hoãn toàn bộ các lịch cắt điện cao, trung, hạ thế từ ngày 01/06 đến tháng 7 năm 2017, tuy nhiên cũng không tránh khỏi các trường hợp sự cố đột xuất, bất thường trên lưới điện gây mất an toàn lưới điện. Vì vậy, “Là người ngành điện, nhưng đồng thời cũng là khách hàng sử dụng điện, người thợ điện rất hiểu nỗi khổ, sự khó chịu của khách hàng khi mất điện giữa lúc nắng nóng gay gắt. Cho nên, khi có sự cố điện, thợ điện luôn có mặt kịp thời, nỗ lực làm việc để cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất” – Anh Thắng chia sẻ.

Câu chuyện của anh Thắng, anh Nguyên chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện của những người thợ điện Thủ đô. Với những người “trực điện” mùa nắng nóng, bỏ dở bữa ăn trưa, ăn tối; lỡ hẹn với gia đình... vì nhiệm vụ là “chuyện thường ngày”. Bởi “Làm hài lòng khách hàng” là nghĩa vụ của các anh!

(Hải Phượng)