QĐND - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết năm 2020 có nhiều biến động, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10-2020 cao hơn trung bình nhiều năm, đi cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Nhằm bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục phục vụ nhu cầu sản xuất kinh tế và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) sớm triển khai các giải pháp vận hành hệ thống điện, sửa chữa và xây dựng mới. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Dũng, Phó tổng giám đốc EVN HANOI về vấn đề này.

sepDung

Ông Nguyễn Anh Dũng

Phóng viên (PV): Thưa ông, EVN HANOI đã có sự chuẩn bị như thế nào để phục vụ việc cấp điện mùa hè 2020?

Ông Nguyễn Anh Dũng: Trước diễn biến tình hình thời tiết năm 2020, chúng tôi dự báo phụ tải điện (tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong một thời điểm) năm nay sẽ tăng cao, có thể dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện cực đoan trong mùa hè. Các đợt nắng nóng sẽ khiến mức độ tiêu thụ điện tăng, dự báo công suất cao nhất của hệ thống có thể tăng 10-15% lên 4.930MW. Để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện cho kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến) và bảo đảm cấp điện liên tục trong mọi tình huống, từ cuối năm 2019, tổng công ty đã tổ chức rà soát phương án cấp điện năm 2020, từ đó đề ra những biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị. EVN HANOI đã đưa ra 3 nhóm giải pháp cơ bản: Kỹ thuật và vận hành; đầu tư xây dựng-sửa chữa lớn; bảo vệ hành lang lưới điện. EVN HANOI cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành xây dựng sẵn các kịch bản cung ứng điện mùa hè nắng nóng xét đến tình huống các công trình mới không đưa vào hoạt động theo tiến độ. Đồng thời rà soát tình trạng vận hành của các thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp, các tuyến đường dây mang tải cao và các điểm tiếp xúc trên lưới điện, kịp thời khắc phục những bất thường. Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố hư hỏng thiết bị trên lưới điện, chú trọng các thiết bị dự phòng thiết yếu như máy biến áp, thiết bị đóng cắt ở các cấp điện áp. Cùng với đó, thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, phát quang hành lang tuyến,…

Ngay từ đầu năm 2020, EVN HANOI cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc có kế hoạch đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn các công trình chống quá tải cho mùa nắng nóng. Các đơn vị đã thực hiện sửa chữa lớn với 270 hạng mục công trình. Đồng thời đầu tư xây dựng mới với tổng công suất tăng thêm là 1.008MVA và 129,3km dây dẫn. Dựa trên thống kê trong mùa nắng nóng năm 2019, chúng tôi đã xây dựng danh sách và triển khai đầu tư, đóng điện các công trình mới để san tải cho các trạm biến áp chịu tải cao trong năm trước. Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định sẽ bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục cho các nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, chính trị của Thủ đô.

sepDung2

Nhân viên EVN HANOI kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị. Ảnh: VIỆT ANH

PV: Thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao hơn nhiều so với ngày thường. EVN HANOI có biện pháp gì để tránh hoạt động cắt điện sửa chữa, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh tế và sinh hoạt của người dân, thưa ông ?

Ông Nguyễn Anh Dũng: Theo thống kê, thời gian vừa qua, những đợt nắng nóng đỉnh điểm khiến sản lượng tiêu thụ điện của toàn thành phố rất lớn. Đối với từng khu vực, khi thời tiết quá nóng và nắng kéo dài có thể làm phụ tải tăng cao, đột ngột hơn so với dự báo, khiến việc cung ứng điện cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chúng tôi đã bố trí gần 2.000 công tơ điện đầu nguồn với hệ thống đo xa, phần mềm theo dõi giúp nhân viên không phải đến kiểm tra trực tiếp. Khi công suất tăng hơn 80% công suất toàn hệ thống, sẽ có tin nhắn tự động cảnh báo gửi tới các công ty điện lực để nhân viên đến trạm biến áp kiểm tra, cân bằng lại hệ thống. Chúng tôi cũng cam kết, đối với những trường hợp cắt điện trong kế hoạch sửa chữa, không cắt điện quá 8 giờ/ngày; không cắt điện đối với một hộ gia đình quá một lần/tháng. Đồng thời, trong vòng 24 giờ, EVN HANOI sẽ thông báo tới các khách hàng theo những hình thức như: Loa phát thanh; gửi thư điện tử, văn bản thông báo;... Đặc biệt, khi nhiệt độ trên địa bàn cao hơn 360C, EVN HANOI sẽ hoãn tất cả kế hoạch sửa chữa, cải tạo lưới điện, trừ các sự cố bất thường đối với lưới điện. Tổng công ty bảo đảm các sự cố này sẽ được sửa chữa trong vòng hai giờ, không để người dân chịu nắng nóng.

PV: Bên cạnh các giải pháp về kỹ thuật, EVNHANOI có khuyến cáo gì đối với khách hàng trong việc sử dụng điện mùa nắng nóng, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Dũng: Thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về việc bảo đảm sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhất. Đặc biệt, cảnh báo người dân không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc, tránh gây quá tải, cháy, nổ. Tránh sử dụng thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút và từ 17 giờ đến 20 giờ các ngày từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần). Người dân nên chuyển dần sang sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và chế độ sử dụng hợp lý để tránh ảnh hưởng khi xảy ra sự cố hệ thống. Người dân cũng có thể liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN HANOI qua đường dây nóng 1900.1288 hoặc website cskh.evnhanoi.vn để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời, đầy đủ về kiến thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm,hiệu quả.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

(qdnd.vn)