Ngày 17/12/2019, EVNHANOI đã long trọng gắn biển công trình Nâng cấp, cải tạo trạm biến áp 110kV Yên Phụ thành trạm công nghệ GIS (bao gồm các thiết bị cách điện kín bằng khí SF6). Đây là một trong những dự án cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội do EVNHANOI làm chủ đầu tư.

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch công đoàn Điện lực Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc, đồng chí Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn EVNHANOI và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

DSC 2691

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Cùng với sự phát triển của đất nước, Thủ đô Hà Nội trong những năm gần đây cũng đã và đang phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế kéo theo nhu cầu sử dụng điện hàng năm luôn đạt mức cao. Công trình Nâng cấp, cải tạo trạm biến áp 110kV Yên Phụ đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu cung ứng điện tại các khu vực quan trọng của quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Đặc biệt là các phụ tải như Lăng Chủ tịch, tòa nhà Quốc Hội, Bộ Quốc phòng, Cung Văn hóa Hữu nghị… Bên cạnh đó cũng sẽ tối ưu chuyển tải công suất và điện năng, nâng cao sự hỗ trợ lưới trung áp liên quan, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống lưới điện TP Hà Nội.

Trạm biến áp 110kV Yên Phụ được cải tạo thành trạm GIS bao gồm các thiết bị đóng cắt cách điện bằng khí SF6 (thiết bị GIS - Gas Insulation Switchgear) là công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Trạm GIS rất thích hợp xây dựng tại trung tâm các thành phố lớn, nơi tiêu thụ công suất rất cao nhưng không có nhiều diện tích đất xây dựng các trạm điện sử dụng hệ thống đóng cắt truyền thống. Hệ thống thiết bị GIS có kích thước nhỏ gọn, xây dựng trên mặt bằng có diện tích chỉ bằng một phần nhỏ diện tích xây dựng của một trạm biến áp loại ngoài trời có cùng quy mô và công suất.

DSC 2615

Hệ thống thiết bị GIS nhỏ gọn, an toàn, hiện đại của TBA 110kV Yên Phụ

Qua đó, góp phần đảm bảo sự phát triển kết cấu lưới điện ổn định đúng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như phù hợp với sự phát triển lưới điện, an ninh năng lượng của Thủ đô trong tương lai.

Trạm được xây dựng lắp đặt với các trang thiết bị hiện đại, toàn bộ thiết bị trạm được điều khiển bằng hệ thống máy tính, kết nối hệ thống giám sát và điều khiển xa từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc và Trung tâm Điều khiển của EVNHANOI.

PCTCDEVNphatbieu

Đồng chí Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Với tính chất công việc vừa thi công vừa cấp điện phụ tải nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm của tập thể CBCNV EVN HANOI, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền các cấp, công trình được đưa vào vận hành đúng tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, quy phạm của Nhà nước và ngành Điện.

DSC 2647

Đồng chí Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao quyết định công nhận công trình cho đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc EVNHANOI

Để ghi nhận những nỗ lực của tập thể CBCNV EVNHANOI, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành quyết định công nhận Công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam và khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích.

guianhbaochi

Các đại biểu gắn biển công trình chào mừng 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2019)

(Tiến Hiệp)