Cơn bão số 7 có tên quốc tế Nangka với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11 chuẩn bị đổ bộ vào Miền Bắc. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập các phương án cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn Hà Nội, bảo đảm an toàn tính mạng hạn chế thiệt hại về tài sản.

Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh từ chiều 14/10 đến ngày 16/10, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. EVNHANOI đã triển khai, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể; đảm bảo cung cấp điện an toàn, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực. Chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm khắc phục hậu quả, sự cố do thiên tai gây ra.

DSC 4357 min

EVNHANOI củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu

EVNHANOI thực hiện củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư để nhanh chóng tổ chức xử lý, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tổ chức cắt tỉa cây xanh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực.

DSC 4235 min

EVNHANOI tổ chức cắt tỉa cây xanh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Xác định, khi mưa bão xảy ra, việc tiêu úng, chống ngập phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, EVNHANOI đã phối hợp với các ngành Nông nghiệp, Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã,... kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, nhất là các trạm bơm lớn như Yên Sở, Đông Mỹ, Hoà Bình, Yên Nghĩa… Trên cơ sở đó, tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, đáp ứng đủ điện cho yêu cầu bơm tiêu khi có ngập úng xảy ra. Đồng thời, tiến hành rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, từ đó có tiến độ cụ thể tiến hành nâng cao tủ điện, tủ pillar đảm bảo an toàn...

EVNHANOI luôn xác định, phòng, chống thiên tai phải đi trước một bước, chủ động, đón đầu nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, không chỉ đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, EVNHANOI còn chủ động tổ chức diễn tập nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống bất thường trong thiên tai, bão lũ, lên kịch bản cụ thể từng tình huống như: Bão gần; bão xa; bão trực tiếp đổ bộ; dự báo mưa to, giông lốc... Ứng với mỗi trường hợp cụ thể, Tổng công ty giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng bộ phận, đơn vị với phương châm: Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.

DSC 4507 min

EVNHANOI tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão

Bên cạnh đó, EVNHANOI tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, úng, ngập để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện cho người xảy ra trong mùa mưa bão. Trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, ngập úng khách hàng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra gây mất an toàn. Nếu phát hiện sự cố do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

(Việt Anh)