Thủ đô Hà Nội chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, mưa thường kèm theo giông lốc, úng ngập gây ra sự cố lưới điện. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đảm bảo an toàn cung cấp điện cho Thủ đô.

EVNHANOI đã xây dựng và kiện toàn Ban Chỉ huy, các đội xung kích PCTT&TKCN tại cơ sở, thành lập cụm phối hợp trong công tác PCTT&TKCN giữa các đơn vị Điện lực trên địa bàn để linh động phối hợp với nhau trong các tình huống do thiên tai gây ra. Đồng thời, chủ động trong việc khắc phục vật tư, phương tiện, triển khai các cụm Điện lực gần nhau trong công tác cứu nạn kịp thời.

Các Công ty Điện lực đã thực hiện diễn tập thực tế tại hiện trường với nhiều tình huống giả định để nâng cao kỹ năng xử lý sự cố do thiên tại gây ra, xây dựng kịch bản các như gió to kèm theo mưa giông dẫn đến đổ cây, đứt dây, đổ cột điện; sét đánh gây hư hỏng cầu dao phụ tải; mưa lớn gây ngập, úng lụt nhiều vị trí cột điện hạ thế, đặc biệt mực nước lên đến gần sát hòm công tơ…để ra các phương án xử lý cụ thể trong từng trường hợp.

115848680 280777760005520 3011889723092305505 n

EVNHANOI thực hiện diễn tập xử lý tình huống sự cố theo kịch bản

Ngoài ra, toàn bộ các Công ty điện lực thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, thống kê các các điểm xung yếu, khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột, từ đó có các biện pháp khắc phục ngay nhằm bảo an toàn điện cho nhân dân. Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo việc kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Phối hợp với các ngành Nông nghiệp, Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng đặc biệt với các trạm lớn như: Yên Sở, Đông Mỹ, Hoà Bình, Yên Nghĩa…trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

109941859 714594105771852 2115244946236509728 n

EVNHANOI thực hiện phát quang, cắt tỉa cây xanh đảm bảo khoảng cách theo quy định vận hành

EVNHANOI đã chỉ đạo Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội tăng cường bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp. Tổ chức kiểm tra và phát quang cắt tỉa cây xanh nằm trong hành lang, đảm bảo khoảng cách theo quy định vận hành. Kiểm tra chống úng, ngập nước tại hầm cáp, mương cáp, thiết bị của các trạm 110 kV…

Cùng với đó, các đơn vị trong toàn tổng công ty bám sát các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chung của tổng công ty đã được diễn tập; tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trên địa bàn hoặc khu vực để phối hợp kịp thời trong tình huống thiên tai xảy ra.

114870859 276886860262021 5303135748486079509 n

EVNHANOI tuyên truyền an toàn điện tại các công trình có nguy cơ vi phạm hành hang bảo vệ an toàn lưới điện

Bên cạnh đó, EVNHANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện và khuyến cáo sử dụng điện trong mùa mưa bão đến khách hàng sử dụng điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Với công tác chuẩn bị được thực hiện bài bản cùng các tình huống giả định đúc rút qua từng năm, EVNHANOI sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng trên địa bàn Thủ đô trong mùa mưa bão sắp tới.

Trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, ngập úng khách hàng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra gây mất an toàn. Nếu phát hiện sự cố do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

(Việt Anh)