Dưới con mắt của trẻ nhỏ, người thợ điện thời nay không chỉ quen thuộc với chiếc áo bảo hộ màu cam và mũ vàng, mà các bạn nhỏ đã thể hiện hình ảnh người thợ điện thủ đô ví như “Người hùng ánh sáng” qua các bài viết bằng những giọng văn rất trong sáng nhưng lại đầy tính chân thực từ chính các bạn nhỏ.

Hưởng ứng kế hoạch về Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Ủy ban nhân dân thành phố, mới đây, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã tổ chức cuộc thi cho con em của cán bộ công nhân viên (CBCNV) viết về “Người hùng ánh sáng”, tập trung vào chủ đề “Cảm xúc, tình cảm dành cho Người thợ điện Thủ đô Chuyên nghiệp – Văn minh – Hiệu quả”. Qua đó, cuộc thi đã chọn được rất nhiều tác phẩm đạt kết quả tốt.

Nổi bật trong số những tác phẩm dự thi phải kể đến là bài viết của em Nguyễn Linh Diệp – con của của anh Nguyễn Hoài Linh và chị Hoàng Thúy Hường công tác tại Công ty Điện lực Hoài Đức đạt giải Nhất của cuộc thi với bài viết về “Người hùng ánh sáng”, đặc biệt nhân vật trong bài không ai khác chính là bố của em.

36301815 1787684881253868 3330779861403828224 n

“Người hùng ánh sáng” trong mắt trẻ thơ - Ảnh minh họa: Hoa Việt Cường"

Khi đọc bài của Nguyễn Linh Diệp, có lẽ chi tiết xúc động nhất khiến cho tác phẩm của em đạt giải Nhất chính là đoạn “Bố vẫn hỏi tôi rằng tôi có buồn không khi các bạn nhỏ giống tôi phải đón giao thừa trong đêm tối, vậy là tôi lại ngoan ngoãn ngồi đợi bố về. Có lúc bố hứa sẽ cùng tôi đón năm mới, nhưng rồi bố không về kịp. Tôi giận lắm, cũng khóc rất nhiều, nhưng lại càng thương bố nhiều hơn, thương những người công nhân ngày đêm vất vả. Tất cả công nhân ngành Điện đều như vậy, gia đình của họ đều phải chịu thiệt thòi, bản thân họ cũng vậy, nhưng lại chưa một lần than thở, phàn nàn”.

Trong bài dự thi, Diệp có kể lại về kỷ niệm những ngày Tết của gia đình bố mẹ đều làm ngành Điện như gia đình của Diệp. Khi không khí Tết bao trùm lên khắp các gia đình trên cả nước thì bố của Diệp là anh Nguyễn Hoàng Linh lại nhận nhiệm vụ công tác đảm bảo điện những ngày Tết. Công việc tưởng chừng bớt vất vả hơn nếu như không có sự cố điện vào đúng đêm 30 Tết. Diệp có kể chi tiết rằng ngày hôm đó em cũng tâm trạng như bạn bè cùng trang lứa, muốn quây quần bên mâm cơm tất niên cùng bên gia đình, bố mẹ đưa đi chúc Tết khắp nơi nhưng em phải đón Tết thiếu đi bố và luôn cảm hấy buồn tủi. Tuy nhiên, bố của Diệp nói đó là công việc và là trách nhiệm của người thợ điện và hỏi Diệp rằng bé có buồn không khi các bạn nhỏ giống Diệp phải đón giao thừa trong đêm tối? Khi nghe câu hỏi này của bố, dường như, Diệp cảm thấy mình phải mạnh mẽ hơn, thay vì buồn tủi em đã thay đổi và ngoan ngoãn đợi bố về quây quần với gia đình, từ đó Diệp vừa thông cảm hơn cho bố, vừa cảm thấy tự hào hơn về nghề nghiệp của bố mẹ và những người đồng nghiệp của họ. Đó là công việc của người thợ điện thủ đô “Chuyên nghiệp – văn minh – hiệu quả”, cần cù chăm chỉ và tràn đầy những đóng góp cống hiến âm thầm để mang lại nguồn điện kịp thời, liên tục cho người dân thủ đô. Từ đó trong ánh mắt của Diệp nói riêng và những bạn nhỏ là con em của CBCNV ngành Điện nói chung đều nhìn thấy người thợ điện như “Người hùng ánh sáng”. Những “người hùng” với trách nhiệm đặt nặng trên vai không những trong công tác tại đơn vị mà còn là những “người hùng” khi về nhà, mang lại cuộc sống ấm no cho con em mình.

Từ khi chứng kiến những ca trực đảm bảo điện của bố vào đêm giao thừa, một cô bé mới 15 tuổi vẫn còn trẻ con và có những cảm xúc ích kỷ đúng với lứa tuổi đã hoàn toàn thay đổi. Diệp trở nên yêu thương bố mẹ mình nhiều hơn, thông cảm với công việc của bố và đặc biệt hơn, em đã cảm thấy tự hào về sự nỗ lực và tâm huyết của bố dành cho công việc và cho người dân.

Qua bài viết về “Người hùng ánh sáng”, em Diệp muốn mọi người hiểu thêm về những khó khăn, vất vả của người thợ điện, họ xứng đáng với danh hiệu “Người hùng ánh sáng”. Điều quan trọng hơn cả là Diệp đã nhận thấy sự quan trọng của điện đối với đời sống xã hội từ nhà máy sản xuất, các cơ quan, bệnh viện, trường học…bất kể nơi đâu cũng cần có điện để vận hành cuộc sống. Diệp mong muốn mọi người hiểu rằng để đem lại nguồn điện, những người công nhân ngành Điện phải đổ mồ hôi công sức, có khi cả máu và tính mạng, họ xứng đáng nhận được sự khâm phục, kính mến và trân trọng của mọi người.

Thời điểm hiện tại, hòa cùng xu hướng phát triển trên thế giới, ngành Điện cũng nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, việc áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ giúp cho công việc của những người thợ điện trở nên thuận tiện hơn và không phải trực tiếp thực hiện nhiều thao tác ngoài lưới điện như trước kia. Điều này khiến cho Diệp cảm thấy rất vui vì không chỉ bố mẹ mình mà cả các cô chú ngành Điện cũng cảm thấy an tâm hơn khi thực hiện trách nhiệm mang lại nguồn điện ổn định và liên tục cho người dân thủ đô.

Cuộc thi nhận được sự tham gia đông đảo của các em nhỏ với các bài viết đa dạng về người thợ điện trong đó những người công nhân ngành Điện là bố mẹ của các em cũng là nguồn cảm hứng để các em hiểu hơn và hoàn thành tác phẩm dự thi của mình.

(Ngân Quyên)