Ngày 27/02/2019, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã tham dự Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

hoi thao dmtam ynfx

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng, nhà đầu tư, cơ quan tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích từ năng lượng sạch hàng đầu tại Việt Nam. Về phía EVN HANOI có sự tham dự của ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc cùng Trưởng các Ban chức năng của Tổng công ty.

IMG 4085

Các nhà đầu tư, tổ chức Quốc tế tham dự Hội thảo

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt sau năm 2020 khi cả nước không có nguồn khai thác mới, thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành Điện. Với mục tiêu phát triển điện mặt trời đạt 1GWp vào năm 2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

hop

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện, nhất là giai đoạn từ 2021 - 2025 và sau đó. Đặc biệt dự báo năm 2023, hệ thống sẽ thiếu hụt khoảng 12 tỷ kWh, chiếm 5% so với nhu cầu của cả nước. EVN mong muốn thông qua hội thảo có sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc đầu tư phát triển các dự án nguồn điện, trong đó có các dạng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia...

Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm phổ biến, triển khai tiếp cận các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng, phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam nói chung và điện mặt trời áp mái nói riêng.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là cơ hội để các bên đối tác chia sẻ, trao đổi cập nhật công nghệ, kỹ thuật, giải pháp phát triển điện mặt trời áp mái dành cho mọi đối tượng khách hàng từ cơ quan, công sở của nhà nước tới các doanh nghiệp và hộ gia đình.

IMG 4073

EVN HANOI giới thiệu về thủ tục đấu nối các dự án điện mặt trời áp mái

Tại Hội thảo, EVN HANOI đã trưng bày các mẫu công tơ đo điện 2 chiều để đo đếm sản lượng điện phát ra của năng lượng phát ra của hệ thống điện mặt trời áp mái và chuyển đổi dòng điện hoà vào lưới điện của Tổng công ty. Ngoài ra, EVN HANOI cũng giới thiệu trình tự, thủ tục đấu nối các dự án điện điện mặt trời áp mái, cung cấp cho khách hàng các thông tin về biểu mẫu đăng ký, lưu đồ và thông tin về sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

IMG 0322

Điện mặt trời áp mái tại Công ty Điện lực Nam Từ Liêm

Trong những năm gần đây, phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam. Năm 2016, EVN HANOI đã chọn thí điểm lắp đặt triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trung tâm sửa chữa điện nóng Hotline.

Sau thời gian nghiên cứu cho thấy kết quả khả quan, trong năm 2018, EVN HANOI đã áp dụng triển khai lắp đặt trên mái nhà trụ sở Tổng công ty, các Công ty Điện lực và trạm biến áp 110-220 kV. Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

(Ngân Quyên)