Ngày 13/07/2018, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công thương tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm, với chủ đề “Cao điểm hè về sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng năm 2018.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Bộ Công thương, Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội cùng đại diện các hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

 DSC0662

Toàn cảnh Hội nghị

Những ngày qua, nắng nóng trên diện rộng tại Bắc Bộ dẫn đến nhiệt độ tăng cao khắp các tỉnh miền Bắc, riêng Hà Nội mức nhiệt độ có những ngày lên đến hơn 40 độ C, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao và sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến và gây mất an toàn lưới điện.

anh Thang b9

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng Ban Kinh doanh của EVN HANOI phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng Ban Kinh doanh của EVN HANOI cho biết, riêng ngày 5/7/2018 sản lượng điện tiêu thụ ngày là 86.533.000 kWh bằng xấp xỉ 1/10 sản lượng điện tiêu thụ cả nước và công suất hệ thống đạt 4231MW tăng hơn 13% so với đỉnh điểm 2017 và 34% so với các tháng trước đó. Tổng công ty đã duy trì và đẩy mạnh phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện” trên địa bàn thành phố Hà Nội với hơn 80.000 hộ gia đình tham gia phong trào Hộ gia đình tiết kiệm điện.

Ngoài ra, EVN HANOI cũng tuyên truyền tiết kiệm điện, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố, nhân rộng gương hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu, đẩy mạnh phong trào tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm điện tại các cuộc họp chi bộ, tổ dân phố, các trường học, các cơ quan hành chính sự nghiệp và các tuyến phố tại Hà Nội.

So Cong thuong

Ông Hoàng Minh Lâm – Trưởng phòng Tiết kiệm năng lượng – Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công thương phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi Hội nghị, ông Hoàng Minh Lâm – Trưởng phòng Tiết kiệm năng lượng – Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công thương cho biết, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sử dụng điện nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, ứng dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng và giao thông vận tải. Tuy nhiên, hoạt động sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố còn một số tồn tại như: việc đầu tư trang thiết bị, máy móc, công nghệ tiết kiệm năng lượng chưa được đổi mới mạnh mẽ; các cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm chưa thực hiện thường xuyên công tác lập kế hoạch, thống kê, báo cáo theo quy định; trình độ, năng lực cán bộ quản lý về năng lượng tại một số cơ sở còn hạn chế.

Đại diện Sở Công thương đã đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại thành phố như: hướng tòa nhà, khả năng tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, gạch không nung, lựa chọn phương án chiếu sáng hợp lý, bố trí ánh sáng tập trung…

khach hang

Ông Thái Văn Thịnh Thịnh – Đại diện khách hàng sử dụng điện tại quận Cầu Giấy phát biểu tại Hội nghị

Về phía đại diện khách hàng sử dụng điện tại Hà Nội, ông Thái Văn Thịnh – Đại diện khách hàng sử dụng điện tại quận Cầu Giấy cho biết, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và Công ty Điện lực Cầu Giấy đã cấp điện ổn định liên tục, chất lượng tốt kể cả trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua. Người dân tại các khu dân cư đã nhận thức tốt hơn về việc sử dụng điện trong gia đình hiệu quả để tránh lãng phí điện năng gây mất an toàn lưới điện và ảnh hưởng đến khu vực sinh sống. Ngoài ra, việc cấp điện minh bạch, nhanh chóng đã tạo thuận lợi cho người dân sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện hàng tháng qua các hình thức thu tiền điện mới.

Trao bang khen

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo và đại diện các cơ quan chuyên môn đã tuyên dương và trao bằng khen cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân đạt thành tích của Thành phố trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2017.

Có thể thấy việc EVN HANOI đã áp dụng nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền sử dụng điện, sử dụng tiết kiệm năng lượng, cùng với sự nỗ lực của Cán bộ công nhân viên ngành Điện phải kể đến sự cảm thông chia sẻ từ phía khách hàng sử dụng điện từ việc tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn vào giờ cao điểm… để đảm bảo tiết kiệm điện năng, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến và góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đọan cung cấp điện. Tổng Công ty mong tiếp tục được nhận được sự ủng hộ của các các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

(Ngân Quyên)