(HNMO) - Ngày 22-6, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Hà Nội trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức tiêu thụ điện tăng cao. Qua theo dõi, tính đến ngày 21-6, lượng điện tiêu thụ trung bình 1 ngày là 75,879 triệu kWh, tăng 21% so với trung bình 1 ngày của tháng 5-2020.

dienluc

Ảnh minh họa

EVNHANOI thông tin, tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài làm mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát. Theo tính toán của chuyên gia kỹ thuật điện, thời điểm nắng nóng, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để bảo đảm vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, vừa bảo đảm đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn, EVNHANOI tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao.

Vẫn bảo đảm cung cấp đủ nước sinh hoạt

Thông tin về tình hình cung cấp nước sạch trong những ngày nắng nóng gay gắt đang kéo dài, ông Lê Văn Du, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) khẳng định, cho đến thời điểm này, công tác cung cấp nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân mùa hè 2020 vẫn bảo đảm.

Theo ông Lê Văn Du, gần 1 tuần nay, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo theo nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ tăng cao (tăng khoảng 10% so với ngày thường), song tổng hợp báo cáo công tác cấp nước trên địa bàn thành phố cho thấy, không có khu vực dân cư nào bị thiếu nước, mất nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Có được điều này là nhờ các công ty cấp nước đã chủ động, chuẩn bị tốt kế hoạch bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè như: Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy nước, vận hành an toàn tối đa công suất các nhà máy, các trạm cấp nước; bảo đảm tổng lượng nước sản xuất, cung cấp đạt khoảng 1.520.000m3/ngày-đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của nhân dân đã đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung của thành phố.

Ngoài ra, các công ty cấp nước cũng bố trí đủ xe stec sẵn sàng phục vụ nhân dân trong trường hợp có sự cố mất nước, nguồn cấp tập trung bị gián đoạn...

(hanoimoi.com.vn)