(HNM) - Tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng… ngành Điện Thủ đô chủ động bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để làm rõ thêm, phóng viên Báo Hànộimới đã trao đổi với ông Hoàng Quang Đạo, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI).

121

Công nhân EVNHANOI kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định

- Ông có thể cho biết công tác bảo đảm điện dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã được triển khai như thế nào?

- Để phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngay từ đầu tháng 12-2019, EVNHANOI và các đơn vị trực thuộc đã lên phương án bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn và chất lượng. Theo đó, EVNHANOI sẽ không ngừng, giảm cung cấp điện để cải tạo lưới điện từ 0h00’ ngày 15-1 đến 24h00 ngày 30-1-2020. Cùng với đó, EVNHANOI đã xây dựng các phương án bảo đảm điện (có dự phòng) cho các địa điểm bắn pháo hoa (như hồ Hoàn Kiếm, Sân vận động Mỹ Đình, Công viên Thống Nhất, hồ Văn Quán, Thành cổ Sơn Tây…), các địa điểm diễn ra lễ hội, hoạt động chào mừng năm mới. Với những địa điểm quan trọng, EVNHANOI đã chuẩn bị và sẽ cấp 2 nguồn điện lưới, hoặc có máy phát điện dự phòng. Riêng các trọng điểm, như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các Đại sứ quán, UBND thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng.... được bảo đảm điện một cách thường xuyên.

- Vậy, các giải pháp cụ thể là gì, thưa ông?

- Cụ thể, EVNHANOI đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn tổng công ty tăng cường bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng xử lý mọi tình huống xảy ra. Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội có nhiệm vụ theo dõi công suất phụ tải, lập phương thức cung cấp điện hợp lý, linh hoạt trong các ngày từ 15-1 đến 30-1-2020. Công ty Lưới điện cao thế thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, các đường dây 110kV, 220kV, đặc biệt là kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp cấp cho các trạm 110kV, 220kV trọng điểm, không để xảy ra sự cố. EVNHANOI cũng chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc chủ động kiểm tra các trạm biến áp, trạm trung gian, các đường dây trung, hạ thế, bảo đảm cấp điện an toàn liên tục. Bố trí lực lượng trực vận hành tại các điểm bảo đảm điện, chuẩn bị đầy đủ các máy phát điện sẵn sàng làm việc để dự phòng cho xử lý sự cố; kiểm tra phương tiện phòng, chống cháy nổ…

- Còn với khách hàng Thủ đô, EVNHANOI có khuyến nghị gì?

- Để bảo đảm tuyệt đối an toàn, chúng tôi mong muốn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị nhân dân không bắn các loại pháo giấy có tráng kim loại, không thả đèn trời, thả diều, thiết bị bay tại các khu vực có đường dây, thiết bị lưới điện và trạm điện nhằm ngăn ngừa sự cố cho lưới điện; đồng thời không làm hàng quán, kinh doanh dưới cột điện, trạm điện đề phòng nguy hiểm nếu có sự cố. Để được phục vụ, hỗ trợ, tư vấn, giải quyết các nhu cầu về điện, khách hàng trên địa bàn Thủ đô liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI theo số 19001288.

- Trân trọng cảm ơn ông!

(hanoimoi.com.vn)