Kinhtedothi - Đây là thông tin chỉ đạo được đề cập tới trong công văn Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hanoi) gửi các công ty điện lực cơ sở về việc đảm bảo điện phục vụ bơm tưới nước vụ Xuân 2020.

Tram bom Thanh Diem

Công nhân tu sửa Trạm bơm Thanh Điềm, huyện Mê Linh

Theo đó, để đảm bảo nguồn điện phục vụ lấy nước vụ Xuân 2020, EVN Hanoi yêu cầu các công ty điện lực chủ động phối hợp với chính quyền các quận, huyện, Sở NN&PTNT và các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án cấp điện hợp lý. Ưu tiên đảm bảo nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tưới hiện có và trạm bơm dã chiến, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối lớn như: Sơn Đà, Trung Hà, Phù Sa, Đan Hoài, Bá Giang, Hồng Vân, Thụy Phú, Thanh Điềm...

EVN Hanoi đề nghị Sở NN&PTNT, chính quyền địa phương và các công ty khai thác công trình thủy lợi tổ chức nạo vét cửa cống, bể hút trạm bơm, kênh mương và làm thủy lợi nội đồng. Chủ động bơm sớm trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Theo dõi sát sao nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông để sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.

Đối với các công ty điện lực, EVN Hanoi đề nghị lập và thực hiện phương án đảm bảo điện cho các trạm bơm nước phục vụ tưới nước vụ Xuân 2020 trên địa bàn của các đơn vị đang quản lý. Trong đó, đảm bảo cung ứng điện an toàn, chất lượng và liên tục (24/24 giờ) trong thời gian từ ngày 20/1/2020 đến ngày 24/2/2020.

Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước. Bám sát lịch làm việc của các trạm bơm, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, liên tục và đảm bảo chất lượng cho các trạm bơm trong từng giai đoạn.

(kinhtedothi.vn)