Thay bằng các khẩu hiệu tuyên truyền thông thường, hình ảnh những chậu cây xanh, những bức tranh nhiều màu sắc và những câu hỏi phổ biến kiến thức được lồng trên nền nhạc Rap vui nhộn… đã khiến Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” thêm ý nghĩa và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.  
lan toa nhung thong diep y nghia
Màn hát múa mừng ngày hội

Khuôn viên xinh đẹp của Trường Tiểu học Dịch Vọng B hôm nay tưng bừng hơn mọi ngày vì có 3 tấm phông lớn được treo trang trọng, truyền tải 2 thông điệp ý nghĩa: Triển khai phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện 2019; Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2019. Hơn 1.300 em học sinh như vui hơn khi sân trường được trang trí thêm cây xanh và những bức tranh nhiều màu, đặc biệt là sự xuất hiện của các đoàn viên thanh niên Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) trong màu áo vàng cam rực rỡ.

lan toa nhung thong diep y nghia
Bí thư Nguyễn Thị Thu Hương trao cho học sinh chậu cây trong chương trình “Đổi giấy lấy cây”

Vừa giới thiệu với tôi những chậu cây xinh xắn của chương trình “Đổi giấy lấy cây”, chị Nguyễn Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên EVNHANOI vừa phấn khởi chia sẻ: “Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” được Đoàn Thanh niên EVNHANOI và Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội lên kế hoạch ngay từ đầu năm. Chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả 2 cơ sở vì chúng tôi xác định: Trẻ em cũng là đối tượng quan trọng góp phần vào việc tiết kiệm điện. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, các em cần được thông tin, được tuyên truyền để hiểu hơn về những tác hại to lớn do biến đổi khí hậu, từ đó có ý thức tiết kiệm điện để cùng bảo vệ trái đất ngay từ khi còn thơ bé”.

lan toa nhung thong diep y nghia
“Trái đất trong tay bạn” – không chỉ là chủ đề bức tranh đoạt giải Nhất của em Lê Mạnh Tùng, mà còn như một lời nhắn nhủ đến với mọi người “ Trái đất xinh đẹp hay hoang tàn đều là hệ quả của chính sự đối xử của con người với Trái đất”

Để chương trình thêm phong phú, trước khi diễn ra ngày hội, Ban tổ chức Chương trình cũng đã phát động cuộc thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường cho học sinh toàn Trường Tiểu học Dịch Vọng B. Sau 2 tuần phát động, chương trình đã chọn được 30 bức tranh để trao thưởng và trưng bày tại ngày hội. Ngoài hoạt động tại trường, mỗi em học sinh còn được Đoàn thanh niên EVNHANOI phát phiếu đăng ký tham gia “Chương trình hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng 2019” để mang về cho bố mẹ cùng cam kết thực hiện.

lan toa nhung thong diep y nghia
Giáo viên và phụ huynh ký cam kết tham gia phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện 2019

Thông tin thêm về ý nghĩa của Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”, anh Nguyễn Khánh Bình – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để các em được tuyên truyền, giáo dục về ý thức tiết kiệm điện, từ đó có những việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường. Bên cạnh hoạt động dành cho các em học sinh, đại diện Trường Tiểu học Dịch Vọng B và hội cha mẹ học sinh của nhà trường đã cùng nhau ký cam kết tham gia phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng 2019. Đây cũng là hoạt động cho thấy quyết tâm của nhà trường và phụ huynh học sinh trong việc phấn đấu tiết kiệm giảm sản lượng tiêu thụ xuống mức thấp nhất có thể.

Chỉ đạo cán bộ, học sinh nhà trường tích cực phối hợp để ngày hội được triển khai đúng hẹn, cô Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho hay: Mấy năm nay, nhà trường đều có các hoạt động hưởng ứng chương trình Giờ trái đất. Việc tiết kiệm điện cũng được nhắc nhở thường xuyên tới các học sinh và giáo viên. Với “Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” năm nay, thêm một lần nữa, cô và trò nhà trường lại được hiểu hơn về ý nghĩa của việc tiết kiệm điện mọi lúc, mọi nơi.

lan toa nhung thong diep y nghia
Học sinh hào hứng với phần trả lời câu hỏi về tiết kiệm điện

Chứng kiến trọn vẹn Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B mới thấy, không chỉ có người lớn vào cuộc tích cực, 1.300 học sinh có mặt tại sân trường cũng vô cùng hào hứng. Quan sát các em hăng hái xung phong trả lời câu hỏi dễ dàng nhận thấy, các em cũng rất quan tâm và có những hiểu biết tương đối về “sử dụng điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả và an toàn”. Những cây xanh được đổi từ giấy vụn cũng được các em nâng niu, trân trọng mang về trang trí tại các lớp. Mong sao, từ những kiến thức được chia sẻ hôm nay, các em sẽ có thêm ý thức để vận dụng vào đời sống hàng ngày, ở trường, ở lớp, ở các khu vực công cộng…

lan toa nhung thong diep y nghia
Tô màu cho bức tranh chung về bảo vệ môi trường sống

Được biết, hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019 và phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019, trong tháng 3, Đoàn Thanh niên EVNHANOI đã phát động nhiều hoạt động tích cực tại các cơ sở đoàn như: Phát tờ rơi tuyên truyền giờ trái đất tại các cửa hàng, nhà hàng sử dụng nhiều năng lượng; đạp xe diễu hành; vận động khách hàng tham gia chiến dịch bằng việc tắt các thiết bị điện như: đèn trang trí, quảng cáo trong khung giờ diễn ra sự kiện..

Hoàng Mai

 (congthuong.vn)