(LĐTĐ) Những năm qua, Thủ đô Hà Nội tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện…trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện thành phố Hà Nội trong việc chủ động bàn giao, tiếp nhận lưới điện nông thôn và bán điện trực tiếp đến các hộ dân. Với sự chủ động ấy, diện mạo nông thôn Hà Nội đã thay đổi, đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng lên.

Người dân được mua điện trực tiếp từ Nhà nước

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, vấn đề an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ được thành phố Hà Nội chú trọng quan tâm. Bên cạnh việc xây dựng chương trình nông thôn mới, để phát triển kinh tế địa phương, việc đầu tư xây dựng lưới điện tại khu vực nông thôn được Hà Nội hết sức chú trọng.

Trong đó, việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ các tổ chức quản lý điện địa phương, qua hình thức người dân được mua điện trực tiếp từ nhà nước theo giá bán điện do Chính phủ quy định, với nguồn điện chất lượng, an toàn, ổn định...đã mang lại diện mạo mới cho đời sống của người dân.

Bà Hà Thị Tơ, ở thôn Việt Yên (xã Đông Yên, Quốc Oai) chia sẻ: “Kể từ khi được lắp điện đến nay đã gần 30 năm, nhưng vì nhà không có điều kiện nên tôi phải tận dụng đường dây điện chắp nối, lằng nhằng. Vì sống một mình nên mỗi lần mưa bão tôi cảm thấy rất lo lắng, điện thì chập chờn không sáng nổi, đường dây điện thì đứt, gãy liên tục không có ai nối giúp, nhiều hôm mất điện 3 - 4 ngày phải nhờ đến hàng xóm...

Hôm nay, nhìn thấy đường dây điện nhà tôi được thay mới và bảo đảm an toàn, tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm của Tổng Công ty Điện lực thành Phố Hà Nội (EVN Hà Nội), của Công ty Điện lực Quốc Oai và chính quyền địa phương”.

0128 evn 1

Lưới điện nông thôn đã được thay đổi mạnh mẽ từ khi TP Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

Cùng chung niềm vui và cảm kích trước sự quan tâm của ngành điện Hà Nội đối với gia đình mình, bà Tạ Thị Lành ở thôn Đông Hạ (xã Đông Yên, Quốc Oai) cũng chia sẻ: “Nhà tôi trước đây khổ lắm, cái ăn cũng chẳng đủ nói gì đến việc thay mới đường dây điện. Vì thế, nhiều hôm điện yếu không sáng được, tôi phải ăn vội bát cơm không trời tối…Được sự quan tâm của chính quyền, của Công ty Điện lực Quốc Oai và EVN Hà Nội, giờ hệ thống điện nhà tôi được thay mới hết và rất an toàn. Tôi thấy đây là chương trình rất có ý nghĩa của ngành điện và mong muốn sẽ có nhiều gia đình nhận được sự giúp đỡ từ ngành điện như nhà tôi”.

Về các huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay, điều khiến chúng ta nhận ra rõ nhất đó chính là bộ mặt nông thôn Thủ đô đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện Hà Nội trong việc nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân.

Chạy dọc các con đường, ngõ xóm, không khó để người dân nhận thấy sự đổi thay của ngành điện từ những Trạm biến áp mới, cho đến những đường dây tải điện, cột điện kiên cố, khang trang…để có được sự đổi mới tích cực này, theo đánh giá của những người dân sống tại khu vực ngoại thành Hà Nội, đó là nhờ chính sách hợp lý của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội.

Và hơn hết, đó là sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên ngành điện Thủ đô trong việc đẩy mạnh công tác xây dựng, đầu tư, chăm sóc khách hàng… với mục tiêu kéo gần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị và vì quyền lợi của người dân.

Đánh giá cao tinh thần chủ động của ngành điện Hà Nội trong thời gian qua, ông Đỗ Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, trong những năm qua, không chỉ Công ty Điện lực Chương Mỹ mà EVN Hà Nội cũng đã phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương trong công tác quản lý và điều hành lưới điện. Đồng thời, tích cực và chủ động trong việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, cũng như chủ động trong các công tác phòng chống thiên tai, bão lũ…qua đó, làm tăng thêm niềm tin yêu của người dân với ngành điện.

Nhân lên những niềm vui

Về các huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay, điều khiến chúng ta nhận ra rõ nhất đó chính là bộ mặt nông thôn Thủ đô đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện Hà Nội trong việc nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân.

Chạy dọc các con đường, ngõ xóm, không khó để người dân nhận thấy sự đổi thay của ngành điện từ những Trạm biến áp mới, cho đến những đường dây tải điện, cột điện kiên cố, khang trang…để có được sự đổi mới tích cực này, theo đánh giá của những người dân sống tại khu vực ngoại thành Hà Nội, đó là nhờ chính sách hợp lý của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội.

Và hơn hết, đó là sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên ngành điện Thủ đô trong việc đẩy mạnh công tác xây dựng, đầu tư, chăm sóc khách hàng…với mục tiêu kéo gần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị và vì quyền lợi của người dân.

Để có được sự tin yêu của người dân ở các khu vực mới sáp nhập về Hà Nội, theo ông Trần Xuân Hùng, Trưởng Ban kế hoạch EVN Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận quản lý điện từ các địa phương, EVN Hà Nội đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện đảm bảo theo Quy hoạch phát triển điện lực được duyệt, xây mới và cải tạo các công trình điện đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, giúp cho tiêu chí về điện trong chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện nhanh, đáp ứng được các quy định về lưới điện nông thôn trên địa bàn Thành phố.

Cũng theo đại diện của EVN Hà Nội, tính từ ngày 1/8/2008 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận được 245 xã toàn bộ và 17 xã một phần, bán điện trực tiếp đến trên 600.000 hộ dân. Ngay sau khi tiếp nhận, để đảm bảo yêu cầu vận hành và kinh doanh bán điện, EVN Hà Nội đã thực hiện cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện, đặc biệt là xóa ngay những điểm lõm, những khu vực chưa có điện thuộc địa bàn các tỉnh Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tổng giá trị đầu tư trên 1500 tỷ đồng.

Được biết, khi mới tiếp nhận và bàn giao lưới điện tại các địa phương về EVN Hà Nội quản lý, hầu hết lưới điện nông thôn đều trong tình trạng cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, mất an toàn, tổn thất tới 30%, người sử dụng điện không được mua điện theo giá quy định...Vì thế, để công tác quản lý kinh doanh bán điện tới hộ dân đi vào nề nếp, đảm bảo quản lý an toàn, kinh doanh hiệu quả, giảm dần tổn thất điện năng theo đúng lộ trình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là nhiệm vụ được EVN Hà Nội ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, EVN Hà Nội đã ủy quyền cho các Công ty Điện lực trực thuộc ký hợp đồng dịch vụ điện năng với các tổ chức, cá nhân. EVN Hà Nội đã có văn bản về việc thực hiện bảo lãnh của tổ dịch vụ. Hàng tháng, căn cứ vào kết quả thu nộp (số lượng hóa đơn thu được và thời gian thu nộp) và khối lượng tham gia các công việc khác (nếu có) để các Công ty Điện lực làm căn cứ tính tiền công cho các tổ dịch vụ. Tính đến nay, tổng số tổ dịch vụ điện nông thôn của 8 đơn vị là 90 tổ với hơn 120 người tham gia, số khách hàng tư gia nông thôn trên 150.000 khách hàng…

Đến nay, 100% số hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được cung cấp điện từ hệ thống lưới điện Quốc gia với độ tin cậy ngày một tốt hơn. Đặc biệt, vấn đề tổn thất điện năng tại khu vực nông thôn đã giảm mạnh, từ mức 20% - 30% lúc mới tiếp nhận, xuống còn mức 6,2% thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, đề án phát triển lưới điện nông thôn của TP Hà Nội đã giúp người dân ở nông thôn giảm thiểu tối đa chi phí, được áp giá đúng quy định của nhà nước đảm bảo hộ sử dụng mua điện theo đúng giá quy định…Điều này rút dần khoảng cách giữa nông thôn và thành phố, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân và một phần nào góp sức cho việc phát triển kinh tế địa phương. Qua đó, khẳng định vị thế đầu tàu của Thủ đô Hà Nội trong sự phát triển chung của cả nước.

laodongthudo.vn