Dự báo thời tiết năm 2018 còn diễn biến bất thường, có thể xảy ra mưa bão trên diện rộng nên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã có phương án đối phó với thiên tai, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện ở mức cao nhất.

45b42cdd4f409d.img

EVN HANOI đã gia cố các cột điện, đường dây để đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Ông Ngô Huy Hoàng- Phó Ban An toàn, EVN HANOI cho biết, theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết năm 2018 diễn biến bất thường. Không chỉ có nắng nóng gay gắt trên diện rộng mà mưa bão cũng có thể xảy ra.

Mặt khác, theo kinh nghiệm dân gian, năm nào được mùa nhãn là năm đó nước lớn. Rút kinh nghiệm năm 2017, ngay từ đầu đầu năm, EVN HANOI đã lên kế hoạch ứng phó với mùa mưa bão.

“Mục tiêu của EVN HANOI là cấp điện an toàn, ổn định cho bà con nhân dân trên toàn thành phố. Đó là nhiệm vụ hàng đầu và nhiệm vụ này được đặt cao hơn khi chuẩn bị đến mùa mưa bão”- ông Ngô Huy Hoàng nói.

Cụ thể, EVN HANOI đã kiện toàn bộ máy từ ban chỉ huy phòng chống lụt bão đến thành lập đội xung kích. Ban chỉ huy này có thành phần trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của thành phố và quận, huyện để kịp thời nắm bắt thông tin và thực hiện nhiệm vụ thành phố giao.

Tổng công ty cũng đã củng cố thiết bị lưới điện hiện có, tổ chức kiểm tra, sửa chữa những thiết bị đang sử dụng, kiểm tra hệ thống nối đất, chống sét để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa lũ. Đối với vị trí xung yếu như các cột ở ruộng, bờ ao, đất yếu, EVN HANOI chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố lại cho chắc chắn...

Tổng công ty cũng rà soát thiết bị dự phòng, kiểm tra lại hệ thống bộ đàm, thông tin liên lạc để nếu nhà mạng mất liên lạc thì ngành điện có hệ thống liên lạc riêng để điều hành việc xử lý sự cố.

Ngoài ra, EVN HANOI phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo nhân dân về nguy cơ mất an toàn điện mùa mưa bão, vận động bà con đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, phát quang đường dây, liên hệ với ngành khí tượng thủy văn để cập nhật tình hình thời tiết.

Trong tháng 5-2018, công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão của EVN HANOI đã hoàn thành. Theo ông Trần Ngọc Mười- Giám đốc Công ty Điện lực Chương Mỹ, nhận định tình hình mưa lũ năm 2018 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, Điện lực Chương Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp giữa sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả với đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp tới bà con nhân dân.

 

Ông Trần Ngọc Mười cho biết: “Với những vùng có khả năng ngập lụt, chúng tôi thay hệ thống đường dây, đưa trạm biến áp lên cao, xử lý cột điện nằm dưới ao, cột điện gãy, vỡ… và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và sửa chữa lưới điện năm 2018, đồng thời phối hợp với các đơn vị khác để ứng phó với mưa lũ...”.

Để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, EVN HANOI khuyến cáo người dân cần thực hiện đảm bảo an toàn hành lang lưới điện để hạn chế thiệt hại; đề nghị người dân kiểm tra toàn bộ công trình điện do bà con quản lý như: đường dây, cột diện dẫn về nhà dân, gia cố cho chắc chắn các cột điện để giảm thiệt hại.

Khi mưa bão, nước tràn vào nhà, người dân cần chủ động sa thải cầu dao, automat trong nhà. Nếu mưa bão gây đứt dây, người dân cần lập tức cô lập đường dây đứt để tránh nguy hiểm và gọi đến đường dây nóng của EVN HANOI để được hỗ trợ.

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2242409#ixzz5KjodNkcu 
http://www.xaluan.com/raovat