Xung quanh việc tiến hành triển khai dự án (DA) Trạm biến áp (TBA) 110kV Phú Xuyên, đại diện Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.    

Quá trình các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục thi DA, một số hộ dân sống tại tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, không thuộc diện thu hồi đất nhưng sinh sống gần khu vực dự án TBA có ý kiến phản đối vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giải thích điều này, ông Nguyễn Chí Thanh (Phó GĐ Ban quản lý dự án và lưới điện Hà Nội) trấn an: “Trước khi đầu tư dự án, EVN HANOI đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường có tham vấn tại địa phương, được Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thẩm định, Sở Tài nguyên - môi trường thống nhất nội dung và được UBND TP phê duyệt theo Quyết định số 3411/QĐ-UBND ngày 25-6-2014.

phu xuyen

Ngoài ra, theo số liệu quan trắc thực tế, điện trường trong các TBA 110kV trên địa bàn Thủ đô trung bình chỉ khoảng 56V/m (thấp hơn rất nhiều so với 5.000V/m theo quy định tại Điều 7 Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực). Với các số liệu quan trắc thực tế, cường độ điện trường của các thiết bị điện là hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân khi canh tác hoặc sinh hoạt xung quanh hàng rào trạm. Trong khi đó với thiết kế của TBA 110kV Phú Xuyên, có tường rào trạm cao 5,5m so với cốt hiện trạng đất canh tác xung quanh (cao hơn so với mức quy định 4m tại Điều 10 và Điều 15 Nghị định 14/2014) thì mọi hoạt động của nhân dân bên ngoài hàng rào là tuyệt đối an toàn”.

Cũng theo ông Thanh, TBA 110kV Phú Xuyên sẽ được đầu tư công nghệ hiện đại, đảm bảo xử lý an toàn trong các tình huống sự cố. Hệ thống báo và chữa cháy công nghệ tự động tiên tiến với dàn phun sương cùng máy bơm áp lực cao, hệ thống điều khiển hiện đại. Ngày 20-7-2015, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC tại Văn bản số 438/TD-PCCC.

Giải thích rõ hơn về DA không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ông Nguyễn Danh Duyên, Phó Tổng GĐ Tổng Cty Điện lực Hà Nội cho biết, theo quy định với cường độ điện trường nhỏ hơn 5kV/m (5.000V/m) mức tiếp xúc cho phép với điện trường là không hạn chế. Và bản chất của việc ban hành các ngưỡng quy định trên là để phục vụ cho cán bộ, công nhân ngành điện trực tiếp tiếp xúc với thiết bị trong trạm điện và trên đường dây tải điện còn người dân xung quanh hoàn toàn không có ảnh hưởng.

Đề cập đến việc DA chậm triển khai, ông Duyên khẳng định sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, trước mắt đó là khả năng cấp điện hè 2018 - 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn huyện Phú Xuyên đang sử dụng điện kéo về từ trạm Tía, huyện Thường Tín. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh về dân cư và nhu cầu sử dụng điện thì trạm Tía chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu của người dân sống trên địa bàn huyện. Trong khi đó, đường dây điện kéo về huyện Phú Xuyên lại nằm ở cuối nguồn, chưa cần nói đến những ngày nắng nóng cao điểm, ngay như ngày bình thường khả năng đáp ứng điện cho người dân Phú Xuyên cũng hết sức khó khăn. Dự kiến, nếu DA bị chậm hoặc không được triển khai, chắc chắn mùa hè 2019, huyện Phú Xuyên sẽ lâm vào tình trạng thiếu điện thường xuyên. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân và sản xuất kinh tế.

DA xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên hiện sử dụng nguồn vốn ODA, nếu không khởi công được trong năm 2018 nguồn vốn này sẽ bị cắt, lúc đó rất khó bố trí nguồn vốn khác để thay thế. Bên cạnh đó, nếu không chủ động bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định đồng nghĩa với việc những DA phát triển kinh tế - xă hội của huyện, hàng loạt các khu công nghiệp, khu đô thị đã, đang và sẽ triển khai giúp nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo của một huyện có nhiều tiềm năng như Phú Xuyên gặp không ít khó khăn. Đơn cử Khu đô thị và công nghiệp hỗ trợ phía Nam Hà Nội (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) được quy hoạch kết hợp gắn liền với khu đô thị dịch vụ phức hợp, là tổ hợp công nghiệp hỗ trợ, đô thị có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Nhấn mạnh việc trong tháng 5 DA tiếp tục được thực hiện, bước đầu là khoan thăm dò địa chất, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công nhấn mạnh, quan điểm của huyện là quyết tâm thực hiện, không để DA bị chậm tiến độ nữa, vì đây là DA đem lại lợi ích chính đáng cho người dân và DN.