TP - Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã xử lý 272 vụ vi phạm hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp và cương quyết không để phát sinh vi phạm mới.

Huyện Hoài Đức là một trong những địa phương có lưới điện chủ yếu là đường dây đi nổi, trạm biến áp thuộc loại trạm treo nên nguy cơ vi phạm hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp (LĐCA) nhiều. Nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ gây mất an toàn hành lang LĐCA một phần là do người dân chưa hiểu rõ quy định của Nhà nước về việc bảo vệ LĐCA; chủ quan khi xây dựng nhà gần công trình điện… Bên cạnh đó, một số địa phương lập quy hoạch không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện cũng gây ảnh hưởng đến  LĐCA.

Ông Đỗ Chí Hưng, Phó Giám đốc Cty Điện lực Hoài Đức cho biết, trong những năm qua, đơn vị đã nỗ lực đưa ra các giải pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Ví như, đầu tư cải tạo các tuyến đường dây mới, hạ ngầm một số đoạn, nắn tuyến hạn chế đi qua khu dân cư. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về hành lang an toàn LĐCA tại các nơi đông dân cư về nguy cơ tai nạn… Cty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ nhà, chủ công trình khắc phục, cương quyết không để phát sinh những điểm vi phạm mới.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đăng Ninh, Phó Giám đốc Cty Lưới điện cao thế Hà Nội cho biết, các vi phạm hành lang lưới điện có nhiều dạng, phổ biến là hiện tượng cần cẩu va quệt; xây dựng nhà sai phép; phông bạt, mái tôn bay vào đường dây điện khi có giông lốc… gây sự cố. Do vậy, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo tính răn đe, đặc biệt đối với các hành vi đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người.

Phó Ban An toàn (EVN HANOI) Đinh Tuấn Dũng cho biết thêm: Vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa thường kèm theo giông, lốc, gây ra nhiều sự cố LĐCA như: Cây đổ dẫn theo nhiều hệ lụy làm gãy đổ cột điện, sụt lún, đứt đường dây...  Để sẵn sàng ứng phó với những sự cố, EVN HANOI đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng công tác bảo vệ hành lang an toàn LĐCA trong mùa mưa bão, an toàn điện trong nhân dân; phát 500.000 tờ tuyên truyền đến các hộ dân, các cơ sở kinh doanh trên toàn thành phố tại 577 xã, phường, thị trấn.

(tienphong.vn)