Khi cái nắng nóng gay gắt bao trùm, trong lúc mọi người đi tránh nóng, những người thợ áo cam lại treo mình trên các cột điện, đường dây. Những đêm nắng nóng, các anh tạm xa gia đình, cùng nhau canh chừng các trạm biến áp (TBA), đảm bảo duy trì điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.

22 10 14 trencao MARN
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Những ngày nắng nóng cuối tháng 6, khi nhiệt độ tăng cao cộng với hiệu ứng đô thị khiến Hà Nội như một “chảo lửa” khổng lồ. Màn đêm buông xuống cũng không làm bớt đi sự ngột ngạt trên từng con phố. Trong lúc mọi người đang tìm mọi cách chống nóng bằng điều hòa, quạt điện… thì cũng là lúc nhu cầu điện tăng cao, công việc của người công nhân áo cam lại càng trở nên vất vả. Những ngày này, cũng đang trong kỳ ghi chỉ số nên các anh đã đi làm từ 4 - 5 giờ sáng để tranh thủ lúc trời còn chưa nắng nóng mà giữ sức để tối ở lại trực tăng cường.

Gạt những giọt mồ hôi trên gương mặt đen sạm vì nắng, anh Nguyễn Văn Trọng, nhân viên đội Quản lý điện 6, Cty Điện lực Gia Lâm, Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) chia sẻ: “Làm việc cả ngày, đến chập tối, mấy anh em vừa nghỉ tay chuẩn bị ăn cơm thì điện thoại đổ chuông, thế là lại bỏ dở bữa cơm đi xử lý sự cố…”. Một buổi tối trực tăng cường của các anh thường bắt đầu như thế và kéo dài cho đến quá nửa đêm, có khi trắng đêm.

Thế nên mới có chuyện, dù nhà chỉ cách nơi làm việc chừng hơn hai cây số nhưng cả tuần nay, gần như ngày nào anh Trọng cũng chỉ ghé về chốc lát rồi lại đi. Tranh thủ phút giải lao hiếm hoi, tiện đường, anh lại ghé vào quán mua vội cốc chè rồi nhờ bạn bè gửi về nhà để “nịnh” vợ. Chị Nguyễn Minh Thu, vợ anh Trọng đang mang bầu nhưng thường xuyên phải ở nhà một mình. “Ngày nào anh ấy cũng đi làm từ sáng sớm đến tận nửa đêm mới về, hôm sau lại 1 vòng quay như thế” - chị Thu chạnh lòng chia sẻ. Nói vậy, nhưng hiểu và cảm thông nên chị vẫn thường xuyên động viên anh cố gắng làm tốt công việc của mình.

23 giờ, thời điểm mọi người đã say ngủ nhưng lưới điện thì không có lúc nào ngơi nghỉ. Aptomat tại trạm thường xuyên bị nhảy vì quá tải. Mồ hôi ướt đầm bộ quần áo màu cam, anh Nguyễn Đồng Nghĩa, Đội Quản lý điện 6, Cty Điện lực Gia Lâm vui vẻ đùa: “Cả đội có hai cái quạt thì đều mang ra đây phục vụ các “ông tướng” (máy biến áp) ấy”. Những ngày nắng nóng thế này, quạt không dùng phục vụ người nữa mà dùng để tản nhiệt, tránh nhảy aptomat gây ra sự cố mất điện. Được biết, 3, 4 đêm nay, anh em đội đều ăn ngủ dưới TBA để theo dõi các thông số vận hành để có hướng xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.

(tienphong.vn - Trần Hoàng/Anh Tuấn)