Theo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn, hiện tượng En Ni-nô tiếp tục tác động đến các tỉnh phía bắc. Tình hình thời tiết phức tạp, các đợt nắng nóng xảy ra sớm, gay gắt và kéo dài, có thể đến hết tháng 9.

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), trong những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện trên địa bàn thành phố (từ ngày 12 đến 16-6) đạt khoảng 55 đến 61 nghìn MW giờ, tăng bình quân so các tháng trước liền kề lên tới 141% (riêng quận Cầu Giấy tăng đột biến tới 170%). Theo dự báo, sản lượng điện thương phẩm của Hà Nội tăng khoảng 60% trong tháng 6. Như vậy, hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân trong tháng 6 sẽ tăng đột biến, nhiều hộ gấp khoảng hai lần so với các tháng trước.

Để tăng tính minh bạch của tiền điện, EVN HANOI bắt đầu theo dõi sản lượng điện tại các trạm biến áp phân phối, so sánh mức độ sử dụng tháng trước liền kề và cùng kỳ năm trước để gửi thông báo tới tổ trưởng dân phố/trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư; niêm yết nội dung thông báo tại các bảng tin; phát thanh bằng loa lưu động, truyền thanh phường, xã để phối hợp tuyên truyền tới người dân, khuyến nghị khách hàng về việc hóa đơn tiền điện sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết mùa hè 2016. Đồng thời, giải thích cho khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tăng có tính quy luật diễn ra hằng năm vào mùa nắng nóng (nếu có yêu cầu) tại các điểm thu tiền điện của các Công ty Điện lực, Tổ chức trung gian thanh toán, Phòng giao dịch của ngân hàng, thu ngân viên lưu động.

Cùng với đó, EVN HANOI công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố và yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường ứng trực; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, tuyệt đối không được tạm ngừng cung cấp điện để duy tu bảo dưỡng thiết bị khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên (trừ các trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa an toàn lưới điện).

Tính đến hết ngày 15-6, EVN HANOI đã đóng điện, đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110 kV với năng lực tăng thêm 515 MVA (tăng 11%) và 21,5 km dây dẫn; đưa vào vận hành 280 máy biến áp, năng lực tăng thêm khoảng 111 MVA, cùng 299 km đường dây và 73 km cáp ngầm lưới điện trung, hạ áp. Dự kiến năm 2016, EVN HANOI sẽ tập trung thực hiện đầu tư xây dựng 40 dự án lưới điện 110 kV và 168 dự án trung hạ thế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa vào vận hành các công trình lưới điện 110 kV cấp bách bảo đảm cung cấp điện cho TP Hà Nội, nâng công suất và lắp mới máy biến áp, xây dựng mới đường dây 110 kV, bảo đảm cấp điện ổn định cho các phụ tải trong mùa hè năm sau 2017,...

Tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng cũng “nóng” theo. Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, kiểm soát tiền điện bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

(nhandan.com.vn - Thanh Bảo)