Đã có trường hợp người đi đường bị nhiễm điện do rò rỉ ở đường dây, trạm biến áp, cột, dẫn đến bị điện giật tử vong. Vì vậy, cần chủ động giữ an toàn trong mùa mưa bão

Để hạn chế những tai nạn điện đáng tiếc trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo cho người dân và công trình trên địa bàn Thủ đô.

140349 evnHaNoi p

Công nhân điện lực Hà Nội phát quang hành lang tuyến điện trước mùa mưa bão. (Nguồn:EVN Hà Nội)

Theo ông Nguyễn Đăng Thiện, Phó Trưởng ban An toàn, EVN Hà Nội, trước mỗi mùa mưa bão, công ty đều tập trung kiểm tra, sửa chữa, xác định các khu vực trũng thấp nơi có thể xảy ra úng ngập.

Tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện, EVN Hà Nội cho kiểm tra các thiết bị chống sét, tiếp địa, nối đất, nối không của hệ thống lưới điện, kết cấu của hệ thống điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư có nhiều người qua lại, đảm bảo cách điện, chống rò điện.

Đặc biệt, ở phần kết cấu cơ khí, EVN Hà Nội cho tiến hành xử lý ngay các trường hợp có nguy cơ gây sự cố, tai nạn điện khi có mưa bão.

Để nâng cao nhận thức cho người dân, EVN Hà Nội đã phát tờ rơi phổ biến một số kỹ năng cơ bản tới khách hàng sử dụng điện. Trong đó, đặc biệt lưu ý người dân khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như: đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện.

EVN Hà Nội khuyến cáo: “Đối với hệ thống điện trong nhà, cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt”.

Đặc biệt các đơn vị cá nhân tại những vùng bán sơn địa cần hết sức lưu tâm bởi đặc thù những khu vực này thường nhiều sấm sét trong mùa mưa.

(Theo TTXVN)