(VEN) - Mặc dù phụ tải năm 2016 được dự báo sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2015 nhưng Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cam kết sẽ nỗ lực bảo đảm điện liên tục, an toàn, ổn định phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt cho người dân thủ đô, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.

 

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao  

Theo dự báo, năm 2016, ngoài ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, tình trạng lưới điện truyền tải, phân phối nhiều nơi trên địa bàn thành phố bị xuống cấp cũng sẽ gây khó khăn cho công tác giảm tổn thất điện năng. Những yếu tố này gây áp lực lớn đối với đầu tư xây dựng hệ thống điện, phải đầu tư rất lớn để phủ đỉnh phụ tải.

Ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI cho biết, khó khăn lớn nhất của đơn vị trong các tháng cao điểm hè là biểu đồ phụ tải tăng đột biến. Nhu cầu sử dụng điện trong dịp hè tăng từ 3-4 lần so với các tháng mùa đông, khiến hệ thống lưới điện luôn hoạt động trong tình trạng tải cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, xảy ra sự cố có thể gây mất điện cục bộ.

Theo dự báo của EVN HANOI, năm 2016, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng mùa hè tăng, bình quân tới 52.742 MWh/ngày và đỉnh điểm có thể lên tới 80.680 MWh/ngày; tốc độ tăng trưởng phụ tải trung bình trên địa bàn quản lý của EVN HANOI năm 2016 khoảng 10,8%, công suất đỉnh dự kiến là 3.491MW, cao hơn so với năm 2015 từ 12-13%. Cụ thể, các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên là những khu vực có nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh.

Chính vì vậy, công tác đầu tư xây dựng mới các trạm biến áp (TBA), đường dây và thực hiện các giải pháp san tải, nâng công suất các TBA phân phối để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải trong các tháng cao điểm mùa hè là nhiệm vụ trọng tâm của EVN HANOI tại thời điểm này.

Chủ động các giải pháp đảm bảo đủ điện

Để chủ động các giải pháp cung cấp điện cho hè năm 2016, ngay từ đầu năm, EVN HANOI đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, các công ty điện lực thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, giải pháp, nhằm bảo đảm cung ứng điện tốt nhất cho thủ đô.

Theo đó, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các ban quản lý dự án chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng, tập trung ưu tiên cho các dự án điện trong cao điểm hè.

Đến thời điểm này, EVN HANOI đã hoàn thành đóng điện và đưa vào sử dụng 16 dự án điện 110kV, gần 300 TBA phân phối. Đến ngày 30/6, tổng công ty phấn đấu hoàn thành 29 dự án lưới điện 110kV, 168 dự án lưới điện trung thế với trên 500 TBA phân phối được xây dựng mới, và nâng tổng dung lượng công suất của lưới điện Hà Nội tăng so với năm 2015 500 MVA.Tại một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, EVN HANOI đã tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ cũng như có phương án san tải các trạm biến áp 110kV....

Theo ông Nguyễn Khánh Hưng - Ban Quản lý Dự án phát triển Điện lực Hà Nội, trong tháng 6/2016, TBA 110kV Mỗ Lao và nhánh rẽ đường dây 110kV sẽ gấp rút đi vào hoạt động. “Đây là dự án cấp bách đảm bảo cấp điện ổn định cho trung tâm quận Hà Đông và các quận xung quanh. Đây cũng là một trong những công trình phục vụ chống quá tải lưới điện của EVN HANOI trong mùa hè năm 2016,” ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Danh Duyên cũng khẳng định: “Với nguồn cung cấp điện đủ, lưới điện sẽ vận hành ổn định và an toàn. Vì vậy sẽ không có chuyện thiếu điện trên địa bàn thủ đô trong mùa hè này”.

Ngoài ra, để cam kết đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè, EVN HANOI đã xây dựng kịch bản, lập các giải pháp cung ứng điện cho mùa hè năm 2016 với một số giải pháp như tập trung khắc phục các khiếm khuyết trên lưới, vệ sinh sứ và các thiết bị trên đường dây, kiểm tra sơ bộ các TBA/1 tháng/1 lần/trạm để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kỹ luật vận hành, công tác tuyên truyền để giảm vi phạm hành lang lưới điện; xây dựng và có tiến độ cụ thể, chi tiết theo thứ tự ưu tiên, tập trung xử l‎ý dứt điểm các hạng mục tồn tại của lưới điện; hoàn tất các công trình chống quá tải lưới điện trung áp các công trình đầu tư xây dựng mới lưới điện 110kV năm 2016 theo kế hoạch; triển khai công nghệ vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao không cắt điện và phương pháp sửa chữa điện nóng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc EVN HANOI khẳng định, thời gian tới, EVN HANOI sẽtập trung thực hiện đầu tư xây dựng 40 dự án lưới điện 110kV và 168 dự án trung, hạ thế, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa vào vận hành các công trình lưới điện 110kV cấp bách, đảm bảo cung cấp điện cho TP.Hà Nội.

Lan Anh