(Công lý) - Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến nắng nóng kéo dài, gây áp lực đến việc đảm bảo điện, ổn định sản suất và sinh hoạt của người dân Thủ đô.

Nhu cầu sử dụng điện vào các tháng cao điểm mùa Hè tăng gấp 3 lần, thậm chí là 4 lần so với các tháng mùa Đông. Dự kiến mùa Hè năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khiến nắng nóng kéo dài, điều này, đang gây áp lực không nhỏ trong việc đảm bảo điện, ổn định sản suất và sinh hoạt của người dân, nhất là đối với Thủ đô, nơi có nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt cao nhất cả nước.

Củng cố độ tin cậy lưới điện

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện trung bình một năm khoảng trên 10%. Vì vậy, đảm bảo điện trên địa bàn Thủ đô đang là áp lực nặng nề đối với Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội).

Điện mùa Hè ở Thủ đô - Cuộc đua với thời tiết

Theo EVN Hà Nội, nhằm hạn chế mất điện, cắt điện từ yếu tố kỹ thuật như: đường dây, trạm biến áp, trong mùa Hè này, thành phố đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng công suất, cũng như xây mới, thay thế, bổ sung nhiều trạm biến áp, đường dây.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, EVN Hà Nội đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng 16 dự án lưới điện 110kV và gần 300 trạm biến áp phân phối.

Đến hết 30/6, EVN Hà Nội sẽ hoàn thành 29 dự án lưới điện 110kV cùng 168 dự án lưới điện trung thế và 500 trạm biến áp phân phối được xây dựng mới và nâng công suất. Qua việc thay mới trạm biến áp, bổ sung đường dây đã nâng dung lượng tổng công suất lưới điện Hà Nội tăng 500MW.

Điện mùa Hè ở Thủ đô - Cuộc đua với thời tiết

Theo ông Nguyễn Danh Duyên, Phó Tổng Giám đốc EVN Hà Nội, hiện công nhân ngành điện đang "chạy đua" với thời tiết để hoàn thành các công trình nhằm phục vụ điện tốt hơn cho người dân Thủ đô ở mùa Hè này.

Khó lường tăng phụ tải

Hiện nay, ngoài 4 quận lõi gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng được đầu tư hệ thống trạm biến áp, đường dây trung, hạ thế tương đối tốt, có lắp đặt hệ thống mạch vòng, tạo khả năng cấp điện trở lại nhanh sau sự cố thì còn lại các quận huyện khác của Thủ đô, vấn đề hạ tầng kỹ thuật điện còn khá nan giải.

Đơn cử như quận Hoàng Mai, có số lượng khách hàng sử dụng điện lớn nhất Hà Nội với hơn 138.000 khách hàng.

Điện mùa Hè ở Thủ đô - Cuộc đua với thời tiết

Trong mấy năm trở lại đây, công ty Điện lực Hoàng Mai đã liên tục đầu tư thay thế, cấy mới trạm biến áp đường dây trục hạ thế.

Riêng để đảm bảo điện mùa Hè 2016, Công ty Điện lực Hoàng Mai đã xây mới 8 trạm biến áp, kéo tăng cường 9.000 mét cáp vặn xoắn trục hạ thế…, cùng nhiều công trình quan trọng khác, để chống quá tải lưới điện.

Tuy nhiên, do Hoàng Mai là quận mới nên tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, do các tòa nhà chung cư khu vực Kim Văn, Kim Lũ..., liên tục được đưa vào sử dụng, cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong công tác dự báo phụ tải điện, tạo áp lực cho cấp điện mùa Hè trên địa bàn.

Điện mùa Hè ở Thủ đô - Cuộc đua với thời tiết

“Nếu dự báo nhu cầu phụ tải cao, phải đầu tư quá nhiều để lắp trạm biến áp, đường dây hạ thế, sẽ khiến tốn kém kinh phí, còn ngược lại nếu dự báo non phụ tải sẽ dẫn đến quá tải đường dây”, lãnh đạo Điện lực Hoàng Mai thông tin.

Gia tăng phụ tải khó lường không chỉ diễn ra ở Hoàng Mai mà các quận như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Long Biên…, cũng đang ở tình cảnh tương tự.

Điện mùa Hè ở Thủ đô - Cuộc đua với thời tiết

Theo dự báo mùa Hè năm nay, sản lượng điện tiêu thụ của nhiều khu vực sẽ tăng đột biến từ 150% đến 200% so với các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng nên sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, hợp lý để tránh gây ra quá tải cục bộ cho lưới điện của Thủ đô trong những ngày nắng nóng.

Trong quá trình sử dụng điện, mọi vướng mắc, kiến nghị khách hàng có thể gọi đến Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội theo số điện thoại: 1900 1288 - 04.22200000 để được tư vấn và giải đáp.