Từ đầu năm 2020, các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra và khó dự đoán, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai để ứng phó nhanh chóng cũng như khắc phục sự cố do thiên tai gây ra nhằm cung ứng điện kịp thời cho người dân trên địa bàn thành phố.

EVNHANOI đã tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao an toàn cho hệ thống các công trình, thiết bị thuộc phạm vi quản lý, công tác
phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Xây dựng và kiện toàn Ban Chỉ huy, các đội xung kích Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại cơ sở, thành lập cụm phối hợp trong công tác PCTT&TKCN giữa các đơn vị Điện lực trên địa bàn để linh động phối hợp với nhau trong các tình huống do thiên tai gây ra. Đồng thời, chủ động trong việc khắc phục vật tư, phương tiện, triển khai các cụm Điện lực gần nhau trong công tác cứu nạn kịp thời.

1

EVNHANOI diễn tập sử lý sự cố giả định theo kịch bản

Trong trường hợp xảy ra thiên tai, điều kiện làm việc sẽ vô cùng nguy hiểm, ý thức được điều đó EVN HANOI đặc biệt quan tâm thực hiện nhiều biện pháp làm giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản. EVNHANOI đã tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực, kỹ năng cho CBCNV, đặc biệt là những người làm trực tiếp về công tác PCTT&TKCN như các thành viên của Ban Chỉ huy, thành viên của các đội xung kích để hoàn thành tốt nhiệm vụ và hạn chế rủi ro về người và tài sản.

EVNHANOI đã thực hiện diễn tập thực tế tại hiện trường với nhiều tình huống giả định để nâng cao kỹ năng xử lý sự cố do thiên tại gây ra, xây dựng kịch bản các như gió to kèm theo mưa giông dẫn đến đổ cây, đứt dây, đổ cột điện; sét đánh gây hư hỏng cầu dao phụ tải; mưa lớn gây ngập, úng lụt nhiều vị trí cột điện hạ thế, đặc biệt mực nước lên đến gần sát hòm công tơ…để ra các phương án xử lý cụ thể trong từng trường hợp.

2

EVNHANOI diễn tập xử lý tình huống giả định

EVNHANOI đã xây dựng phương án cho các đơn vị trực thuộc sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ cho nhau toàn diện về cả nhân lực, vật tư, thiết bị, dụng cụ và phương tiện để nhanh chóng khắc sự cố do thiên tai gây ra, đưa thiết bị, lưới điện vào vận hành, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng trên địa bàn Thủ đô.

Trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, ngập úng khách hàng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra gây mất an toàn. Nếu phát hiện sự cố do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

(Việt Anh)