Thời gian gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra, nhất là khi nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ điện. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã triển khai xây dựng kịch bản ứng phó trong phòng chống cháy nổ điện trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office), năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng có thể tăng 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Hà Nội đang bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ cháy, nổ rất cao. Để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy từ sự cố về điện gây ra, EVNHANOI sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền an toàn, phòng chống cháy nổ cho khách hàng cũng như thực hiện việc bảo dưỡng kỹ thuật, sẵn sàng cho hệ thống lưới điện vận hành an toàn, ổn định liên tục trên địa bàn Thủ Đô.

321

EVNHANOI kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị

EVNHANOI xác định tinh thần “Phòng cháy hơn chữa cháy”, bởi khi sự cố cháy, nổ xảy ra không chỉ gây thiệt hại về tài sản, đôi khi còn có cả tính mạng con người. Các biện pháp ngăn chặn đều được tính đến, EVNHANOI sẽ tăng cường kiểm tra an toàn hành lang lưới điện, thường xuyên sử dụng camera chụp ảnh nhiệt kiểm tra rà soát, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nguy cơ phát sinh cháy nổ sớm trên lưới điện, ưu tiên lưới điện nơi có tập trung đông dân cư, làng nghề, cơ sở sản xuất, kho tàng xen kẽ khu dân cư…có nguy cơ cháy nổ điện cao.

123

Kiểm tra nhiệt độ các thiết bị bằng camera nhiệt

Trong thời gian tới, hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, bão, giông lốc…sẽ rất bất thường và khó dự đoán. Nhưng với tinh thần chủ động, EVNHANOI đã sẵn sàng các phương án huy động nhân sự, thiết bị, vật tư dự phòng để khắc phục, đối phó khi có cháy nổ xảy ra trên lưới điện với mục tiêu cung điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng trên địa bàn Hà Nội.

(Việt Anh)