Hai bể bơi rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng ngay sát chân cột điện cao thế ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dân...

Thời gian gần đây, người dân thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội không khỏi bất ngờ trước việc xuất hiện hai bể bơi rộng hàng trăm m2 được xây dựng sát ngay dưới chân cột điện cao thế 110 kV.  Điều đáng nói là hạng mục công trình này lại chưa hề được cấp phép xây dựng và trong quy hoạch của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, cả hai bể bơi nằm cạnh chân cột điện cao thế 110 kV ở sát đại lộ Thăng Long này được xây dựng từ khá lâu và đã được đưa vào hoạt động, khai thác kinh doanh.

Tuy nhiên, chính sự "liều mình" này của chủ đầu tư đã tạo ra một nguy cơ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến hành lang, kết cấu của hệ thống lưới điện quốc gia đang vận hành. Không chỉ có vậy, việc tắm trong bể bơi nằm sát chân cột điện cao thế này còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho con người đến sử dụng dịch vụ. 

tram xang khong phep be boi sat cot dien cao the 0029 11251

Nhiều người rùng mình khi nhìn thấy 2 bể bơi nằm sát chân cột điện đường dây 110 kV - Ảnh vtc.vn

Anh Tuấn, một người dân sinh sống gần bể bơi này cho biết, bể bơi này được xây dựng từ khá lâu và đưa vào sử dụng được một thời gian dài, những người dân đến đây để tắm chủ yếu là người ở huyện Quốc Oai và một số khác ở huyện Thạch Thất.

Khi được hỏi về sự việc bể bơi nằm sát chân cột điện cao thế 110 kV, chị Hoa, một người dân địa phương mới giật mình cho hay: “Chính tôi cũng đã nhiều lần đưa con nhỏ 4 tuổi ra đây để bơi, nhưng tôi không để ý đến việc có cây cột điện ở đó. Giờ biết sự nguy hiểm này nên tôi không dám cho con ra đây tắm nữa nếu chẳng may có xảy ra sự cố dò điện thì không biết hậu sẽ quả như thế nào…”.Anh Tuấn, một người dân sinh sống gần bể bơi này cho biết, bể bơi này được xây dựng từ khá lâu và đưa vào sử dụng được một thời gian dài, những người dân đến đây để tắm chủ yếu là người ở huyện Quốc Oai và một số khác ở huyện Thạch Thất.

Qua tình hiểu được biết, công trình xây dựng này thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Đức Chi, có địa chỉ tại Thị trấn Quốc Oai, do ông Nguyễn Duy Đắc làm Giám đốc. Công trình được xây dựng khá lâu, nhưng đến cuối tháng 2/2016, Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) huyện Quốc Oai mới phát hiện được để lập biên bản vi phạm hành chính.

Theo đó, ngày 26/2/2016, Đội TTXD huyện Quốc Oai đã tiến hành kiểm tra công trình xây dựng tại lô đất 5588CL-1, thuộc dự án Ngôi nhà mới, thị trấn Quốc Oai và lập biên bản hiện trạng 2 hạng mục công trình đã xây dựng gồm: hạng mục 1 là nhà ở và lán để xe; hạng mục 2 là trạm xăng. Đây là hai công trình không phép và xây dựng trong hành lang bảo vệ đường điện cao thế.

Sau đó, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản số 726/UBND-VP nêu rõ về việc ngăn chặn hoạt động, xử lý vi phạm tại lô đất 5588CL-1 thuộc dự án Ngôi nhà mới, thị trấn Quốc Oai. Theo văn bản này thì các cơ quan chức năng của huyện đã thiết lập hồ sơ xử lý và yêu cầu ngừng mọi hoạt động xây dựng, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, hiện nay Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Đức Chi (được Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới ủy quyền) cố tình vi phạm, đưa hai hạng mục vào khai thác, kinh doanh gồm bể bơi và cây xăng.

Trước tình trạng đó, lãnh đạo huyện Quốc Oai chỉ đạo bằng văn bản có đoạn viết: “Công trình đưa vào khai thác, sử dụng gây bức xúc dư luận xã hội, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn đến tính mạng con người. Đồng thời, để kịp thời ngăn chặn hoạt động phi pháp, xử lý dứt điểm vi phạm trên tại lô đất 5588CL-1”.

Cùng với đó, UBND huyện Quốc Oai giao phòng văn hóa thông tin huyện chủ trì, phối hợp với các phòng ban liên quan tiến hành kiểm tra và dừng ngay hoạt động khai thác dịch vụ bể bơi. Giao phòng quản lý đô thị huyện chủ trì, phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra việc xử dụng đất của Công ty Ngôi nhà mới, đề xuất cơ quan có thầm quyền thu hồi diện tích đất sử dụng sai quay hoạch, trái mục đích; thiết lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế đối với các công trình, bộ phận công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trong tháng 8/2016.

(evn.com.vn)