* Giai đoạn từ khi Hà Nội có điện đến năm 1954 

Nhà máy đèn Bờ Hồ, tiền thân của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội được khởi công xây dựng vào ngày 06/12/1892 tại phố Frăng-xi-Gác-ni-ê bên cạnh hồ Hoàn Kiếm (nay là số 69 phố Đinh Tiên Hoàng) với 2 tổ máy phát điện 1 chiều với tổng công suất 500 kW.

Ngày 10/10/1954 dòng điện Hà Nội toả sáng đón quân ta về tiếp quản Thủ đô. Ngày 21/12/1954, Bác Hồ kính yêu đã về thăm và động viên cán bộ công nhân viên nhà máy đèn Bờ Hồ. Nói chuyện với cán bộ công nhân viên có mặt tại thời khắc lịch sử ấy, Bác đã nhấn mạnh: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...” và ngày 21/12 hàng năm(theo Quyết định số 1594/QĐ-TTg ngày 12/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ) đã chính thức trở thành “Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam”.

Từ năm 1954 đến năm 1964

Lưới điện của Hà Nội trong thời gian này đã toả đi các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng và cấp điện cho một số trung tâm phụ tải lớn ở phía Bắc. Điện Hà Nội góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng CNXH của Thủ đô Hà Nội và các địa phương nói trên. Giai đoạn này, cán bộ công nhân viên Nhà máy đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất năm 1956 và năm 1961.

Từ năm 1964 đến năm 1975

Giai đoạn này chiến tranh diễn ra rất ác liệt và đã lan rộng ra các tỉnh phía bắc, tại Thủ đô Hà Nội nhiều trạm điện, cột điện, đường dây bị phá huỷ và hư hỏng. Với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” những người thợ điện Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm phục vụ quân và dân Thủ đô chiến đấu và sản xuất. Với những thành tích đạt được trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, Sở điện Lực Hà Nội được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang

Từ năm 1975 đến năm 1995

Năm 1975 đất nước thống nhất, cũng như các ngành khác, ngành điện bắt tay vào phục hồi, hàn gắn và phát triển lưới điện nhằm đáp ứng yêu cầu về điện cho sự phát triển của Thủ đô. Đây là thời kỳ khó khăn nhất của ngành điện, đó là nguồn điện thiếu, lưới điện cũ nát, chắp vá, nạn câu móc lấy cắp điện tràn lan. Sở Điện lực Hà Nội đã tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy nhanh tiến độ cải tạo lưới điện, tăng cường công tác kiểm tra, từng bước đưa công tác cung ứng điện vào nề nếp.

Từ năm 1985 lưới điện Hà Nội bắt đầu được cải tạo với quy mô lớn nhờ sự giúp đỡ về vật tư, thiết bị của Liên Xô và sự đầu tư về tiền vốn của Nhà nước. Sở Điện lực Hà Nội đã tổ chức lực lượng để triển khai cải tạo và phát triển lưới điện đáp ứng yêu cầu phát triển của các phụ tải và cấp điện phục vụ dân sinh.

Giai đoạn từ 1995 đến năm 2010

Từ năm 1995, Sở Điện lực Hà Nội, từ một đơn vị hạch toán phụ thuộc, trở thành đơn vị hạch toán độc lập và được đổi tên thành Công ty Điện lực TP Hà Nội, là thành viên của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Công ty đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng phong cách Người thợ điện Thủ đô “Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch”, gắn liền với cải cách thủ tục hành chính. Từ ngày 01/8/2008, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Công ty Điện lực TP Hà Nội đã tiếp nhận và quản lý lưới điện của tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh – Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn - Hoà Bình. 

Trong giai đoạn này, Công ty Điện lực TP Hà Nội đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, nổi bật đó là: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1999; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999; Huân chương chiến công hạng Nhì năm 2000; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006; Huân chương độc lập hạng nhì năm 2009.

Giai đoạn từ  năm 2010 đến nay

Trước yêu cầu và nhiệm vụ của thời kỳ mới, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước tại công văn số 60/TTg-ĐMDN ngày 12/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập các Tổng công ty quản lý và phân phối điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 738/QĐ-BCT ngày 05/02/2010 của Bộ Công thương, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ-Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Thực hiện mục tiêu xây dựng hình ảnh người thợ điện Thủ đô “Chuyên nghiệp – Văn Minh – Hiệu quả”, EVN HANOI đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu “Anh hùng lao động” và “Huân chương Độc lập hạng nhất”...

Nhận thức được vị trí, trách nhiệm của một đơn vị chủ chốt trong việc cung cấp điện năng cho Thủ đô Hà Nội, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu trở thành một trong các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và đạt tầm khu vực, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của Thủ đô anh hùng, trái tim của cả nước.